Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm mô hình Hồng không hạt Gia Thanh

Sáng ngày 28/8/2024, đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm mô hình hồng không hạt Gia Thanh tại xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thủy Trọng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn của Hội Nông dân tỉnh. Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Long Giang – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hán Trung Kết – Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện, lãnh đạo Hội Nông dân huyện, lãnh đạo phòng NN và PT NN huyện, cấp ủy, chính quyền xã Gia Thanh.

Đoàn đã đến thăm vườn hồng không hạt Gia Thanh của gia đình bà Hán Thị Thanh Bình ở khu 1, xã Gia Thanh và cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với các hội viên nông dân; đồng thời có những định hướng để Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng hội viên nông dân mở rộng phát triển các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế cho hội viên.

Hiện nay, tổng diện tích hồng không hạt Gia Thanh của huyện Phù Ninh có trên 248ha, đồng thời đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng mới. Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tich trồng mới đã đạt hơn 17ha. Thời điểm này, hồng không hạt Gia Thanh đang bắt đầu vào vụ. Năm nay, do thời tiết cơ bản thuận lợi cũng như áp dụng quy trình thâm canh tốt nên hồng Gia Thanh được mùa. Với diện tích trên 100ha cho thu hoạch, sản lượng quả ước đạt trên 2.000 tấn, tăng khoảng 30% so với năm 2023. Trong thời gian qua, UBND huyện đã thực hiện hỗ trợ mẫu mã, bao bì, nhãn mác và xúc tiến thương mại cho sản phẩm hồng không hạt Gia Thanh với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Cấp mã số vùng trồng cho diện tích trồng hồng không hạt Gia Thanh và đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP với diện tích 20ha. Hồng Gia Thanh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể năm 2019, tiếp tục thực hiện dự án chỉ dẫn địa lý cho cây hồng không hạt Gia Thanh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số: 1006/QĐ-UBND ngày 04/6/2024 của UBND tỉnh Phú Thọ: Tạo lập và quản lý chỉ dẫn địa lý “Gia Thanh” cho sản phẩm hồng không hạt của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Đồng thời, huyện cũng mở rộng quy mô sản xuất và đưa chương trình du lịch sinh thái vào hoạt động, mang tới cho du khách nhiều lựa chọn thú vị, như: trải nghiệm không gian của vùng hồng Gia Thanh, tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc cây hồng, tham quan quy trình trồng và chăm sóc hồng, đồi hồng và trải nghiệm cuộc sống nhà nông, kết nối với các điểm du lịch di chỉ khảo cổ học xóm Rền, làng nghề nón lá Gia Thanh. Hướng tới xây dựng du lịch sinh thái trải nghiệm vùng hồng Gia Thanh và gắn với sản phẩm OCOP.