Đồng chí Chủ tịch UBMTTQ tỉnh thăm, kiểm tra mô hình Hồng không hạt Gia Thanh

Ngày 05/9/2024, Đồng chí Nguyễn Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến thăm, kiểm tra mô hình trồng hồng không hạt xã Gia Thanh, cùng đi có lãnh đạo sở Tư Pháp tỉnh. Tiếp và làm việc về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Lãnh đạo Phòng NN&PTNT; Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND& UBND huyện. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương xã Gia Thanh.

Hiện nay, tổng diện tích hồng không hạt Gia Thanh của huyện Phù Ninh có trên 248ha, đồng thời đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng mới. Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích trồng mới đã đạt hơn 17ha. Thời điểm này, hồng không hạt Gia Thanh đang cho thu hoạch. Năm nay, do thời tiết cơ bản thuận lợi cũng như áp dụng quy trình thâm canh tốt nên hồng Gia Thanh được mùa. Với diện tích trên 100ha cho thu hoạch, sản lượng quả ước đạt trên 2.000 tấn, tăng khoảng 30% so với năm 2023. Thời gian qua để phát triển và xây dựng thương hiệu cho cây hồng, bên cạnh việc triển khai các nghị quyết, chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh, Huyện ủy Phù Ninh đã có Nghị quyết số 13-NQ/HU, về hỗ trợ trồng mới hồng đặc sản Gia Thanh trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025; Nghị quyết số 95-NQ/HU, về phát triển vùng hồng đặc sản Gia Thanh trên địa bàn huyện Phù Ninh giai đoạn 2022-2025. Theo đó, từ năm 2021 đến nay, huyện đã hỗ trợ gần 1 tỷ đồng cho các địa phương trồng mới hồng Gia Thanh, đồng thời đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như hệ thống kênh mương, đường giao thông… tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Để thuận lợi cho việc xây dựng sản phẩm OCOP, hướng tới cấp mã số vùng trồng, Phù Ninh khuyến khích các hộ trồng hồng tham gia vào các HTX, tổ hợp tác để cùng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện Phù Ninh trong công tác xây dựng và phát huy hiệu quả của cây Hồng không hạt trên đất Gia Thanh của huyện Phù Ninh trong thời gian qua, Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị huyện Phù Ninh tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hơn nữa về chất lượng, mẫu mã của sản phẩm để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nghiên cứu đưa chương trình du lịch sinh thái vào hoạt động, mang tới cho du khách nhiều lựa chọn thú vị, như: trải nghiệm không gian của vùng hồng Gia Thanh, tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc cây hồng, tham quan quy trình trồng và chăm sóc hồng, đồi hồng và trải nghiệm cuộc sống nhà nông, kết nối với các điểm du lịch di chỉ khảo cổ học xóm Rền, làng nghề nón lá Gia Thanh. Hướng tới xây dựng du lịch sinh thái trải nghiệm vùng hồng Gia Thanh là sản phẩm OCOP.